Lĩnh vực kinh doanh là gì?

Thị trường kinh doanh hiện nay là tổ hợp của nhiều lĩnh vực kinh doanh. Kinh doanh là các hoạt động sản xuất, phân phối hàng hoá và dịch vụ để mang lại lợi nhuận cho các tổ chức, cá nhân.

Lĩnh vực kinh doanh là những khía cạnh hoặc ngành nghề được mang ra kinh doanh. Đây là cụm từ tóm gọn lại toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá có liên quan cụ thể đến một lĩnh vực nào đó. Các sản phẩm/dịch vụ này đều có tính chất và các điểm chung giống nhau.

Kinh doanh bao gồm những lĩnh vực nào phổ biến hiện nay

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản:

Có thể coi bất động sản là một ngành khó nhưng nếu thành công sẽ kiếm được khá nhiều lợi nhuận. Hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến các mảng mua bán, cho thuê đất đai, nhà cửa, chung cư, biệt thự… Nhà đầu tư là những người chủ động quản lý bất động sản của mình để sinh ra lợi nhuận hay thực hiện phương án chuyển nhượng cho trung gian để vận hành, quản lý hoạt động trong lĩnh vực này.

Lĩnh vực kinh doanh tài chính:

Đây là những lĩnh vực bao gồm các ngân hàng và các công ty tài chính, bảo hiểm. Thu lợi từ lĩnh vực kinh doanh này thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn.

Để làm được trong lĩnh vực này ở những vị trí tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, bạn cần có khả năng giao tiếp kinh doanh tốt và chuyên nghiệp.

Lĩnh vực kinh doanh vận tải:

Những doanh nghiệp như vận tải đường biển, đường sắt, hàng không, đường bộ… Tiến hành công việc vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này tới địa điểm khác, sau đó thu lợi từ phí vận chuyển.

Lĩnh vực bán lẻ và phân phối:

Đây là hoạt động trung gian giữa các nhà sản xuất và khách hàng, họ thu được lợi nhuận bằng % được chiết khấu từ nhà sản xuất.

Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ:

Hình thức kinh doanh cung cấp các dịch vụ sử dụng sức lao động như thiết kế website, dịch vụ SEO, làm vệ sinh công nghiệp, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây cối, trang trí nội thất…

Dịch vụ nông lâm nghiệp, khai thác mỏ:

Các dịch vụ sản xuất từ nguyên liệu thô như nuôi gia súc, thuỷ sản, trồng lúa, trồng cây, trồng rừng lấy gỗ, nguyên liệu dầu mỏ, khoáng sản, khí đốt,…

Kinh doanh dịch vụ công cộng:

Những dịch vụ công cộng như xử lý chất thải, điện lực… được hoạt động dưới sự quản lý của Chính phủ.

Dịch vụ kinh doanh thông tin, truyền thông:

Dịch vụ này kinh doanh các loại hàng hoá thông tin, truyền thông được mua/bán qua Internet. Thực tế, đây là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng đang là xu hướng được nhiều người quan tâm.