Cục thuế TP.HCM và Cục thuế TP.Hà Nội cho biết có nhiều cá nhân thu nhập “siêu khủng” từ kinh doanh, quảng cáo, phát triển game trên nền tảng thương mại điện tử, Google, Facebook, Youtube.

Truy thu, xử phạt thuế tăng mạnh

Cụ thể, tại Hội thảo “Thuế với thương mại điện tử và dịch vụ xuyên biến giới: Kinh nghiệm quốc tế và thực thiễn Việt Nam”, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 29.7, Cục thuế TP.HCM báo cáo năm 2017 bà C.T.T.D (kinh doanh mỹ phẩm bằng hình thức live stream, nhận tiền qua các tài khoản ngân hàng và COD) có doanh thu từ 2013 – 2016 trên 499 tỉ đồng, bị xử lý truy thu thuế (bao gồm tiền phạt, tiền chậm nộp thuế) trên 9 tỉ đồng (đã nộp).

Ông P.T.V, người sản xuất mỹ phẩm, kinh doanh trực tuyến và là một trong những người cung cấp hàng hóa cho bà C.T.T.D, cũng bị xử lý truy thu thuế trên 1,7 tỉ đồng (đã nộp).

Nhiều cá nhân thu nhập 'khủng' hàng trăm tỉ đồng từ Google, Facebook, Youtube

Hàng loạt cá nhân kinh doanh trên facebook, google bị truy thu thuế

Ngoài ra, năm 2018, ông T.P cũng bị truy thu thuế trên 4 tỉ đồng (đã nộp) đối với thu nhập nhận được trên 41 tỉ đồng từ Google do thực hiện cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi, với số tiền là 41,4 tỉ đồng.

Một cá nhân khác là ông L.T.V có thu nhập từ Google với số tiền hơn 720.000 USD (trên 16,5 tỉ đồng), Cục Thuế TP.HCM đã chuyển thông tin đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam để xử lý truy thu thuế (do cá nhân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam và đã chủ động trực tiếp liên hệ với Cục thuế Quảng Nam để kê khai, nộp thuế).

Tham khảo thêm:  Người lao động VRG hưởng ứng chương trình "1 triệu sáng kiến"

Năm 2021 – 2022, có 2 cá nhân bị truy thu thuế trên 8 tỉ đồng/cá nhân (đã nộp) là những cá nhân có thu nhập do thực hiện các chương trình quay clip, phim giải trí trên ứng mạng xã hội Youtube, Tiktok.

Về kinh doanh bán hàng giao qua các app giao hàng của hộ kinh doanh ăn uống, theo Cục Thuế TP.HCM, có 1 hộ kinh doanh tại TP.Thủ Đức doanh thu khoán và doanh thu kê khai từ sử dụng hóa đơn năm 2021 là gần 2,3 tỉ đồng. Qua rà soát đối chiếu từ các nguồn thông tin trên mạng xã hội và báo chí cung cấp, cơ quan thuế đã đề nghị hộ kinh doanh tự kê khai điều chỉnh lại doanh thu kê khai thuế chỉ trong quý 1/2022 là 3,2 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, qua rà soát có 1.194 cá nhân trên địa bàn hoạt động thương mại điện tử nhận thu nhập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook. Tính đến tháng 12.2021, số nộp ngân sách năm 2020 là 134 tỉ đồng, số nộp ngân sách năm 2021 là 129,3 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.Hà Nội đã xây dựng cơ sở dữ liệu của 32.084 cơ sở kinh doanh có hoạt động bán hàng online, 2.307 cơ sở cho thuê nhà/lưu trú để đưa vào diện quản lý thuế từ năm 2021.

Theo Tổng cục Thuế, Việt Nam hiện có có 139 đơn vị chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong đó có 41 sàn bán hàng, 98 sàn cung cấp dịch vụ và 3 công ty đối tác của các nhà cung cấp nước ngoài được thay nhà cung cấp nước ngoài trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có quan hệ giao dịch với các nhà cung cấp nước ngoài. Tương ứng với số lượng khách hàng trung bình truy cập các sàn khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày.

Tham khảo thêm:  Ngọc Thiên Global: Vươn mình mạnh mẽ từ làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi

Thu thuế từ thương mại điện tử xuyên biến giới 5.458 tỉ đồng

Cơ quan thuế cho biết, hiện quản lý thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới, số thu từ hoạt động thương mại điện tử thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay (14.7.2022) đã đạt 5.458 tỉ đồng, tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỉ đồng/năm.

Tiêu biểu có một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.076 tỉ đồng; Google là 2.040 tỉ đồng; Microsoft là 699 tỉ đồng.

Sau hơn 3 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ 21.3.2022, đến nay đã có 26 nhà cung cấp lớn như Microsoft, Facebook, Netflix; Samsung; TikTok; eBay… đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 20 triệu USD.

“Việt Nam đã trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên Khu vực Đông Nam Á thành công trong việc khẳng định quyền quản lý thuế của quốc gia đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam”, Tổng cục Thuế cho biết.

Theo báo Thanh Niên